3 dấu hiệu điều hòa hết gas nhận biết “CHÍNH XÁC” 100%

Có thể bạn không biết, điều hòa hết gas là một trong những tình trạng phổ biến nhất hiện nay, nó chiếm 75% trong tổng số lỗi điều hòa thường gặp. Và 99% người dùng vẫn thường nghĩ rằng, một chiếc điều hòa muốn lạnh thì phải có gas và nếu điều hòa bị hết gas thì phải nạp gas ngay! Về cơ bản là như vậy, nhưng có ai dám chắc chắn rằng khi nạp gas vào thì điều hòa sẽ lạnh bình thường không? Mình tin là bạn cũng đang nghĩ như vậy! Nhưng đây là sai lầm nhé!

Chính vì thế, bài viết này Điện Lanh Hoàng Bách  muốn chia sẻ đến bạn những dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hòa hết gas. Cùng tham khảo bạn nhé!

Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa (môi chất lạnh) là môi chất được sử dụng trong hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt. Tùy theo công dụng của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất lạnh thích hợp. Môi chất có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Gas là 1 phần quan trọng của điều hòa, điều hòa hết gas là nguyên nhân khiến điều hòa hoạt động không bình thường và mất lạnh hoàn toàn.

3 dấu hiệu nhận biết điều hòa hết gas rõ ràng nhất

dau hieu nhan hét gas dieu hoa

Nguyên nhân khiến điều hòa hết gas là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản với 2 trường hợp đó là điều hòa hết gas sau khi lắp và điều hòa hết gas trong khi đang sử dụng. Qua 2 trường hợp này bạn có thể dễ dàng chuẩn đoán được nguyên nhân điều hòa hết gas do đâu rồi chứ.

  • Các mối nối, mối hàn của thợ lắp đặt điều hòa bị hở dẫn đến khi gas bị rò rỉ ra ngoài làm, sau 1 thời gian ngắn sử dụng nếu không phát hiện sẽ dẫn đến hết gas điều hòa.
  • Do van vặn ở đầu hồi, đầu đẩy của cục nóng chưa khít, thợ lắp đặt không kiểm tra lại bằng xà phòng sau quá trình lắp đặt.
  • Do va chạm, di chuyển, xê dịch cục nóng và ống đồng bị gãy gập.
  • Do bị thủng dàn lạnh, khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài, sau thời gian sử dụng điều hòa sẽ mất lạnh.
Nạp gas điều hòa bổ sung sẽ giúp máy chạy ổn định

Tác hại của việc điều hòa hết gas?

Có thể bạn nghĩ, hết gas không ảnh hưởng gì đến quá trình vận hành của máy nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm, điều hòa bị hết gas có tác hại nếu bạn không để ý.

  • Tốn tiền bạc: Khi điều hòa hết gas, bạn bật điều hòa và không hiểu vì sao nó không lạnh nên cứ liên tục hạ nhiệt độ làm hao tốn nhiều điện năng.
  • Bực bội căng thẳng mất tập trung: Khi điều hòa hết gas dẫn đến việc không thể làm lạnh được, nên tạo bầu không khí oi bức, làm bạn khó tập trung cho công việc.
  • Dễ hư hỏng máy lạnh: Khi máy lạnh hết gas mà bạn vẫn cứ “cố chấp” sử dụng không nạp gas mới lâu dần máy có thể bị hỏng mang đến nhiều nguy hiểm khi sử dụng.

Cách khắc phục “Tận Gốc” tình trạng điều hòa hết gas

Nạp gas điều hòa là giải pháp số 1 cho vấn đề điều hòa hết gas. Nhưng bạn cần phải tìm ra nguyên nhân điều hòa bị hết gas là gì đâu? Do lỗi trong khâu lắp đặt? Hay do lỗi thủng dàn? Để tránh gặp phải tình trạng này về sau. Và bên dưới đây là một số biện pháp giúp bạn khắc phục hiện tượng điều hòa hết gas triệt để tận gốc.

  • Kiểm tra 2 đầu khóa tại đầu hồi và đầu đẩy của cục nóng điều hòa bằng nước xà phòng. Nếu phát hiện bọt khí, dùng mỏ lết xiết chặt 2 đầu này lại.
  • Kiểm tra xung quanh cục nóng, đường ống đồng dẫn gas xem có dầu chạy ra không, nếu có chắc chắn bạn phải gọi thợ sửa điều hòa để xử lý triệt để.

Sau khi xử lý triệt để 2 trường hợp trên bạn mới tiến hành nạp gas điều hòa.

Điều hoà hết ga cục nóng có chạy không?

Có không ít gia đình vẫn thường thắc mắc rằng điều hòa hết gas cục nóng có chạy không? Và có cơ chế tự ngắt khi điều hòa hết gas không?

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng điều hòa phổ biến đó là điều hòa Non inverter (điều hòa thông thường) và điều hòa inverter. Ở dòng điều hòa Non inverter thường không có cơ chế tự ngắt cục nóng khi hết gas, lốc điều hòa chỉ tự ngắt khi nhiệt độ quá cao do áp suất nén tăng vọt, nhiệt độ môi trường quá cao hay tự ngắt do dòng điện đi qua lốc tăng quá cao… Do đó, khi chúng ta nhận thấy điều hòa chạy liên tục mà không mát, không lạnh, thì nguyên nhân có thể do gas không còn đủ, cần tiến hành kiểm tra sớm.

Ở dòng điều hòa inverter thế hệ mới nhất hiện nay, trong phần điều khiển có nhiều chức năng bảo vệ hay cảnh báo người dùng. Khi điều hòa hết gas, motor điện trong lốc sẽ chạy không tải, vì không có gas để hút và nén, vậy nên motor điện sẽ chạy không tải, khi đó hệ thống điều khiển sẽ phát hiện và tự động ngắt điện khi hết gas. Đương nhiên, lúc này cục nóng sẽ không chạy ở dòng điều hòa Inverter.

Lời khuyên dành cho bạn

Một lần nữa, chúng tôi muốn bạn lưu ý rằng nếu địa thế cục nóng điều hòa không thuận lợi như: treo lơ lửng bên ngoài, cục nóng lắp ở vị trí quá cao,… rất nguy hiểm cho bạn khi leo trèo ra bên ngoài để tìm hiểu nguyên nhân điều hòa hết ga. Hãy cân nhắc thật kỹ việc này và nên gọi thợ sửa điều hòa. Họ sẽ có những phương án tiếp cận cục nóng an toàn nhất và tìm ra nguyên nhân điều hòa hết gas nhanh nhất để xử lý tận gốc và dứt điểm. Và hãy gọi cho chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần nhé! Bởi chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia về điều hòa và là địa chỉ sửa điều hòa uy tín tại Hà Nộ. Hotline 0978.850.989 luôn mở cửa 24/24 để phục vụ bạn.

Nạp gas điều hòa là giải pháp số 1 để khắc phục tình trạng này

Trung tâm điện lạnh Hoàng Bách – số 26B Phạm Hùng – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Website:dienlanhhoangbach.com

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!