Một số bước vệ sinh tủ lạnh đúng cách đơn giản

Tủ lạnh là nơi cất giữ, bảo quản và chứa đựng nhiều loại thức ăn khác, nên nó thường gây ra các mùi khác nhau. Tủ lạnh cũng được xem là nơi tập trung nhiều loại vi khuẩn vì thế những thức ăn nhanh, rau củ quả sẽ rất nhanh hư nếu chúng ta không vệ sinh tủ lạnh kịp thời. Điện lạnh Hoàng Bách sẽ hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh như thế nào đơn giản nhất . Để các chị em không còn e ngại vì mỗi lần vệ sinh tủ lạnh thường có quá nhiều công đoạn phải thực hiện, tưởng chừng như sẽ chiếm hết cả một ngày.

Các bước vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Bước 1: Chuyển hết thực phẩm ra ngoài tủ lạnh

Để vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ điều đầu tiên là bạn nên dọn tất cả thực phẩm ra bên ngoài, để việc vệ sinh diễn ra dễ dàng hơn. Tiếp đến, bạn cũng có thể dễ dàng phân loại được đồ ăn còn hạn sử dụng để lưu trữ và phân loại thực phẩm hư hỏng, quá hạn sử dụng, để dọn dẹp tủ hiệu quả hơn

Bước 2: Tháo gỡ ngăn tủ và làm sạch

Để dọn dẹp sạch sẽ cho tủ, bạn nên làm sạch các ngăn đầu tiên vì đây là nơi chứa khá nhiều vết bẩn do thức ăn để lại trong quá trình bảo quản. Để làm sạch bạn nên gỡ từng ngăn ra và vệ sinh riêng rẽ bằng chất tẩy rửa. Nên sử dụng các loại nước tẩy có khả năng khử mùi để làm sạch. Sau đó, phơi các ngăn này ngoài nắng để diệt khuẩn và bay mùi thực phẩm.

Bước 3: Vệ sinh bên trong tủ lạnh

Để thực hiện nhanh hơn, bạn có thể sử dụng khăn khô và nước tẩy vết bẩn chuyên dụng để làm sạch tủ lạnh. Cứ xịt thẳng nước tẩy lên bề mặt bên trong tủ và lau chùi, vết bẩn cứng đầu hay khó tẩy rửa cũng được làm sạch theo cách này mà không tốn quá nhiều sức.

Thành cửa tủ lạnh cũng là nơi cần vệ sinh vì nơi này tiếp xúc nhiều với không khí, dễ tích tụ nước và nhiệt độ thường cao hơn nơi khác. Đó là nơi vi khuẩn dễ sinh sinh, bụi bẩn dễ bám vào khi sử dụng, đặc biệt là ở phần đệm cao su nên là nơi bạn cần làm sạch khi vệ sinh tủ lạnh.

Bước 4: Lau sạch bên ngoài tủ lạnh

Phần dễ lau chùi nhất là bên ngoài tủ lạnh, nên bạn cần chú ý vệ sinh nơi này. Đầu tiên bạn chỉ sử dụng khăn giấy, bình xịt rửa đa năng để lau chùi phía bên ngoài. Nóc tủ lạnh cũng là nơi không thể bỏ qua, điều này giúp giảm bụi bẩn rơi vào bên trong khi đóng tủ.

Bước 5: Làm sạch khay thoát nước phía sau tủ lạnh

Thông thường, người dùng không quan tâm lắm đến việc vệ sinh khay thoát nước được đặt ở phía sau khi vệ sinh tủ lạnh. Mà chỉ lau dọn ở phía trước và bên trong, khay phía sau thường bị bỏ qua, nhưng thực chất đây là nơi dễ bám bụi, sinh vi khuẩn nhất, nên bạn cần vệ sinh và lau chùi.

Bước 6: Lắp lại khay kệ, đặt thực phẩm vào vị trí cũ

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ toàn bộ tủ lạnh, bạn tiến hành lắp các khay tủ vào vị trí ban đầu và xếp thực phẩm theo đúng ngăn. Một mẹo nhỏ cho những ai bận rộn, bạn nên để thức ăn thừa vào trong hộp đựng hoặc túi zip có khóa thay vì để trong bịch ni lông, tránh nước từ thực phẩm chảy xuống kệ, khay. Như bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian vệ sinh tủ lạnh hàng tuần.

Tổng hợp chi tiết các trường hợp nên vệ sinh tủ lạnh

Dưới đây là những trường hợp vệ sinh tủ lạnh điển hình mà bạn nên tham khảo:

– Vệ sinh khi tủ lạnh mới mua về:

Khi mới mua về bạn nên làm sạch bằng nước trước sau đó lau qua bằng nước cốt cách và để mở tủ cho thoáng khí. Sau khoảng 4 6 tiếng thì thời điểm tốt nhất để bắt đầu sử dụng.

– Vệ sinh tủ lạnh cũ:

Việc tủ lạnh sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ra những vết xước, những vết bẩn ngày càng cứng đầu rất khó để vệ sinh thế nên cần áp dụng 3 biện pháp vệ sinh tủ lạnh trên để làm sạch.

– Vệ sinh tủ lanh lâu ngày không sử dụng :

Việc để tủ lạnh lâu ngày không hoạt động nhưng vẫn có thức ăn bên trong đúng thật là quá kinh khủng vì thế bạn nên vệ sinh thô tủ lạnh sau đó mới bắt đầu vệ sinh tinh tủ lạnh bằng ba phương pháp trên.

– Vệ sinh tủ lạnh bị mốc:

Khi tủ lạnh bị mốc chứng tỏ là thức ăn để trong quá lâu ngày gây ra màu và mùi khó chịu hoặc tủ lạnh có thể bị mốc bên ngoài do ở trong môi trường ẩm ướt. Hãy vệ sinh kĩ bên trong lẫn bên ngoài tủ lạnh với một trong ba cách trên.

– Vệ sinh tủ lạnh bị đóng tuyết:

Khi tủ lạnh để quá nhiều đồ hoạt động thời gian dài có nên thường bị đóng tuyết, trường hợp này bạn nên nhổ phích cắm điện và để cho tủ lạnh mất nhiệt và tuyết sẽ tự rơi ra, sau đó bạn vệ sinh như trên.

– Vệ sinh gioăng cao su tủ lạnh:

Gioăng cao su tủ lạnh nằm ở viền cạnh cửa nhằm giữ nhiệt cho tủ lạnh, nếu bị bám bẩn lâu ngày nó sẽ giảm khả năng giữ nhiệt và gây hại cho thức ăn bên trong tủ lạnh. Việc bât giờ hãy vệ sinh kĩ gioăng qua từ nếp gấp, tuyệt đối không tự ý tháo rời.

– Vệ sinh cánh quạt tủ lạnh:

Việc này không khuyến khích các bạn làm ở nhà vì nó sẽ dễ ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong tủ lạnh. Trường hợp mà cánh quạt nằm tách rời bạn có thẻ dùng khăn lau sạch bụi bẩn như bình thường.

Cách vệ sinh tủ lạnh khoa học

Điện lạnh Hoàng Bách xin bật mí cách mà khiến việc vệ sinh tủ lạnh dễ dàng hơn rất nhiều đó là vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ:

1. Vệ sinh hàng ngày

  • Mỗi khi nấu nướng và dùng đến tủ lạnh, bạn dùng vài giây để kiểm tra xem thức ăn thừa mấy hôm nay có bị đổ ra ngoài không. Hoặc kiểm tra thịt cá rã đông có bị chảy nước ra không.
    => Nếu có hãy dùng khăn sạch lau ngay. Vết bẩn mới bao giờ cũng dễ làm sạch hơn là vết bẩn lâu ngày.
  • Tay nắm cửa tủ lạnh luôn phải được chú ý tới và lau thường xuyên. Đây là nơi có nhiều vi khuẩn gây bệnh và dễ lây lan cho các thành viên trong gia đình nhất.

Đây là một trong những cách vệ sinh tủ lạnh đơn giản, hiệu quả mình thấy ở nước ngoài họ hay dùng.

2. Vệ sinh hàng tuần

  • Trước mỗi lần đi chợ hoặc trước khi chuẩn bị tiếp tế lương thực cho gia đình suốt tuần sau vào tủ lạnh thì cần rà soát lại những thực phẩm còn lại trong tủ lạnh. Với những thực phẩm còn hạn sử dụng ngắn, ưu tiên để ở vị trí dễ thấy nhất trong tủ lạnh.
  • Lưu trữ và sử dụng thực phẩm theo nguyên tắc First In – First Out: Cất trước – Lấy trước để tránh việc bỏ đi những sản phẩm đã hết hạn vì quên.

Kiểm tra, rà soát giúp phát hiện những thực phẩm bị bỏ quên để ưu tiên đưa ra phía ngoài dễ nhìn thấy và sử dụng. Tránh lãng phí và không bị mùi thực phẩm ôi thiu.

3. Vệ sinh hàng tháng

  • Có thể gọi là tổng vệ sinh tủ lạnh mỗi tháng, nếu những bước như vệ sinh ngày và tuần bạn làm tốt thì có thể kéo dài thời gian tổng vệ sinh định kỳ.
  • Đây là một bước gồm nhiều công đoạn, nên mình sẽ dành riêng một mục để hướng dẫn vệ sinh sao cho đúng cách.

Hi vọng với cách vệ sinh tủ lạnh đơn giản mà hiệu quả do Thợ sửa tủ lạnh tại Hà Nội chia sẻ ở trên sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn luôn được sạch sẽ, thực phẩm luôn được tươi ngon, đảm bảo sức khoẻ cho gia đình.

Trung tâm điện lạnh Hoàng Bách – số 26B Phạm Hùng – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Địa chỉ: 26B PHẠM HÙNG – HÀ NỘI

Hotline: Điện thoại di động: 0973.380.650

Email: dienlanhhoangbach@gmail.com

Website:dienlanhhoangbach.com

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!