Nguyên lý hoạt động của máy lạnh (điều hòa) mà ít ai biết đến

Việc sử dụng máy lạnh điều hòa đang dần trở lên phổ biến. Tuy nhiên ít ai để ý đến nguyên lý hoạt động của máy lạnh điều hòa và sơ đồ nguyên lý máy lạnh thế nào? Nếu bạn hiểu được nguyên lý hoạt động của điều hòa, có thể bạn sẽ tự tay làm vệ sinh, sửa chữa và ngay cả làm những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao nhất như nạp ga điều hòa mà không cần phải gọi thợ.

Hôm nay, Điện Lạnh Hoàng Bách  sẽ chia sẻ đến bạn đọc cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh (điều hòa) mà ít ai biết đến. Cùng tham khảo bạn nhé!

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh (điều hòa) mà ít ai biết đến | Full
Nguyên lý hoạt động của máy lạnh (điều hòa) mà ít ai biết đến | Full

Cấu tạo hệ thống điều hòa không khí

Trước khi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của điều hòa máy lạnh chúng tôi muốn bạn biết cấu tạo của điều hòa không khí gồm những gì? Nó có phức tạp hay không? Và đặc tính từng bộ phận của máy điều hòa nhiệt độ.

Một hệ thống điều hòa không khí bắt buộc phải có cấu tạo 2 từ 2 khối chính đó là: khối trong phòng và khối bên ngoài hay còn được anh em gọi là cục lạnh và cục nóng.

1/ Khối trong phòng (cục lạnh điều hòa)

Khối trong phòng hay còn gọi là cục lạnh điều hòa, thiết kế nhỏ gọn, mang tính thẩm mỹ cao. Cục lạnh điều hòa là sự gắn kết giữa các bộ phận như: bo mạch điều khiển, quạt dàn lạnh, hệ thống dàn lạnh (bằng đồng), lá nhôm tản nhiệt, máng hứng nước, motor vẩy gió, lưới lọc bụi, hệ thống tạo Ion, ống dẫn nước thải và bộ mạch bo (vỏ nhựa).

2/ Khối bên ngoài (cục nóng điều hòa)

Khối bên ngoài hay còn gọi là cục nóng điều hòa sở hữu thiết kế đặc biệt có khả năng chống chịu lại với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cục nóng điều hòa bao gồm: block điều hòa (hay còn gọi là máy nén), dàn tản nhiệt, quạt gió, tụ khởi động, bo mạch điều khiển (đối với dòng máy điều hòa Inverter), vỏ máy.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh điều hòa

Trước khi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh, bạn cần biết đến cơ chế làm lạnh của máy điều hòa qua 3 tiến trình làm lạnh.

3 tiến trình làm lạnh của máy điều hòa

3 tiến trình làm lạnh của máy điều hòa
  • Tiến trình 1: Hơi môi chất lạnh (gas điều hòa) được máy nén hút về từ áp suất thấp nén lên áp suất cao, ở nhiệt độ cao và đẩy vào dàn ngưng tụ.
  • Tiến trình 2: Ở dàn ngưng, hơi thải nhiệt cho không khí làm mát, ngưng tụ lại ở áp suất cao, nhiệt độ cao.
  • Tiến trình 3: Môi chất lạnh lỏng qua phin lọc vào ống mao hoặc van tiết lưu và khi tới dàn bay hơi, áp suất giảm xuống. Ở dàn bay hơi môi chất lỏng thu nhiệt của không khí cần làm lạnh để sôi và bay hơi ở nhiệt độ thấp, áp suất thấp.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa máy lạnh qua 3 bước

  • Khi bật máy lạnh điều hòa ở chiều lạnh lên, quạt trong dàn lạnh sẽ chạy đèn tín hiệu có báo do lúc này nhiệt độ trong phòng được cảm biến từ cảm biến của điều hòa báo về cao hơn so với nhiệt độ chúng ta để ở trong điều khiển. Lúc này vỉ mạch sẽ cấp điện ra bên ngoài cục nóng để cho block và quạt hoạt động.
  • Khi block hoạt động sẽ đẩy môi chất lạnh từ dàn nóng từ dạng hơi chạy qua ống mao (cáp). Khi qua cáp môi chất lỏng từ dạng hơi chuyển sang dạng lỏng do chênh lệch áp suất rồi đảy môi chất lạnh vào trong dàn lạnh làm lạnh hết dàn lạnh. Và được quạt dàn lạnh hút hơi lạnh của dàn rồi thổi ra bên ngoài. Quạt cục nóng có tác dụng là hút hơi nóng ở dàn nóng thổi ra bên ngoài để làm mát dàn nóng giúp block hoạt động tốt hơn.
  • Máy lạnh cứ thế hoạt động khi nhiệt độ trong phòng đặt nhiệt độ bạn dặt ở điều khiển lúc này cảm biếm sẽ cảm nhật và bo mạch ngắt nguồn cấp ra cục nóng và quạt và block ngừng hoạt động. Khi nhiệt độ trong phòng tăng lên cảm biến sẽ cảm nhận được và sẽ cấp cho block lại chạy lại. Quy trình sẽ hoạt động liên tục như vậy cho đến khi bạn tắt máy điều hòa không sử dụng.

Lời khuyên dành cho bạn

Việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ thường xuyên không những giúp nâng cao tuổi thọ cho máy điều hòa nhiệt độ mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn. Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên 2 lần/ năm. Trước và sau khi vào mùa nóng. Và vệ sinh điều hòa thường xuyên còn giúp:

  • Dàn nóng của điều hòa sạch giúp việc đối lưu gió ở dàn nóng tốt hơn để block hoạt động nhẹ nhàng hơn tránh bị hỏng block.
  • Dàn lạnh sạch sẽ giúp việc hút gió từ dàn lạnh thổi ra ngoài sẽ nhiều hơn tạo ra gió lạnh thổi ra sẽ nhiều hơn, làm mát nhanh hơn.

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây của chúng tôi về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy lạnh điều hòa sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy điều hòa nhiệt độ và sử dụng máy lạnh điều hòa một cách tiết kiệm và hiệu quả. Hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn nhanh chóng hoặc bạn có thể liên hệ tổng đài 0978.850.989 để đặt lịch sửa chữa, bảo dưỡng và nạp gas điều hòa.

Trung tâm điện lạnh Hoàng Bách – số 26B Phạm Hùng – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Địa chỉ: 26B PHẠM HÙNG – HÀ NỘI

Hotline: Điện thoại di động: 0973.380.650

Email: dienlanhhoangbach@gmail.com

Website:dienlanhhoangbach.com

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!