Nguyên lý hoạt động và các lỗi phổ biến của van cấp nước máy giặt

Van cấp nước máy giặt là bộ phận điều khiển đường nước vào máy giặt, đây là một loại van điện từ được điều khiển đóng mở bởi bộ điều khiển của máy giặt. Sử dụng van cấp nước để cung cấp nước, giúp phân chia đường nước và kết hợp nước nóng lạnh cho máy giặt. Van cấp nước có nhiều loại như loại 1 đường vào 1 đường ra, loại 1 đường vào 2 đường ra, loại 2 đường vào 1 đường ra… tùy thuộc vào từng loại máy sử dụng. Trong bài viết này, Điện Lạnh Hoàng Bách sẽ cung cấp tới bạn đọc nguyên lý hoạt động và các lỗi phổ biến của van cấp nước máy giặt.

Vị trí của van cấp nước máy giặt

Van cấp nước có vị trí ngay tại đường nước đi vào máy giặt để điều khiển lượng nước phù hợp và duy trì hoạt động như phân chia nước hay pha trộn nước, dễ dàng điều khiển phù hợp chế độ giặt.

Vị trí của van rất dễ thấy khi nhìn vào tổng thế cấu tạo của máy giặt. Bắt đầu từ vị trí van nước được phân chia vào máng đựng xà phòng giặt, khu vực đựng nước xả vải và một đường khác đi thẳng vào lồng máy giặt. Van cấp nước giúp cho hoạt động của máy giặt hiệu quả và tiện lợi hơn.

Nguyên lý hoạt động của van cấp nước máy giặt

Khi bạn sử dụng máy giặt thì cũng nhận ra được phần nào nguyên lý hoạt động của van cấp nước máy giặt. Đây là loại van điện từ, được tích hợp và dễ dàng điều khiển thông qua bộ điều khiển của máy giặt.

Sửa máy giặt tại Bạch Mai
Khi máy giặt cần bơm nước vào sẽ cấp điện mức 220V cho cuộn dây điện từ

Các loại van hầu như đều có hai phần:

(1) Phần thực thi gồm lõi điện từ và cuộn dây điện từ.

(2) Phần đường ống dẫn nước.

Khi máy giặt cần bơm nước vào sẽ cấp điện mức 220V cho cuộn dây điện từ, để hút lõi van điện từ lên phía trên, cuộn dây điện từ sẽ phát ra từ trường mạnh giúp cho mở van cấp nước được dễ dàng. Khi đã cấp đủ nước, cách thức hoạt động của van điện từ bị ngắt nguồn điện dẫn tới mất từ trường và lõi van điện từ sẽ đóng lại dưới tác dụng hiệu quả của lực lò xo.

Các lỗi thường gặp của van cấp nước máy giặt

Nguyên lý của máy giặt là khi cấp đủ nước thì sẽ bắt đầu chu kỳ giặt và vắt để làm sạch quần áo.

Nếu như vì một lý do nào đó mà van máy giặt không hoạt động để cấp nước vào thì máy giặt sẽ báo lỗi. Vậy có những lỗi thường gặp nào?

Máy giặt nước cấp liên tục ngay khi đã ngắt nguồn điện.

Khi sử dụng máy giặt trong thời gian dài thì rất dễ xả ra tình trạng này do van cấp nước hỏng 100%.  Nguyên nhân là do roăng cao su không giữ được áp lực của nước, hoặc do lâu ngày bạn không vệ sinh cho van để những mảng bám bẩn dính vào làm kênh nấm cao su nên không giữ được nước.

Để khắc phục lỗi này của van rất đơn giản: Bạn dùng tualovit và lục giác 6 cạnh tháp van cấp nước ra và chỉ cần vệ sinh sạch sẽ các bộ phận của van đưa vị trí nấm cao su về ban đầu. Nếu trường hợp van hỏng nặng thì lời khuyên là bạn nên đầu tư thay mới.

Máy giặt cấp nước yếu

sửa máy giặt tại Nhật Tảo
Lưới lọc và lồng giặt bị bẩn cũng khiến cho nước cấp vào yếu

Đây cũng là một trong những lỗi phổ biến về cấp nước máy giặt. Sau thời gian dài sử dụng bạn nhận thấy nước cấp vào máy giặt chậm và yếu hơn hẳn thì chắc chắn nguyên nhân từ tấm lưới lọc trên van điện tử bị bám quá nhiều bụi bẩn và không được vệ sinh đều đặn.

Để khắc phục lỗi này bạn làm theo các bước sau: Đầu tiên khóa vòi nước sau đó xoáy đoạn ống cấp nước lại. Sử dụng công cụ để vệ sinh sạch sẽ tấm màng lọc. Sau đó mở vòi nước lại bình thường và kiểm tra xem nước vào máy giặt đã mạnh lên chưa. Bạn nên làm công tác vệ sinh bộ phận này thường xuyên và đều đặn 3 tháng/lần để đảm bảo nước luôn được lưu thông bình thường.

Máy giặt không cấp nước

Khi thấy máy giặt không cấp nước, bạn đừng vội lo lắng mà hãy kiểm tra xem bồn chứa nước còn nước để cung cấp vào máy giặt không. Đảm bảo nước đã được bơm vào bồn chứa  đủ để cấp nước cho máy giặt thực hiện chu kỳ giặt hoàn thiện.

Nếu không phải nguyên nhân cấp nước thì bạn kiểm tra van cấp nước có bị đứt cuộn từ không? Bạn hãy thử cách dùng đồng hồ vạn năng, dùng thang x1 ôm đo vào hai tiếp điểm của van nếu thấy đồng hồ lên là sống và ngược lại.

Để phòng các trường hợp hỏng hóc bất tiện bạn nên thay thế van bằng loại chính hãng sẽ đảm bảo về chất lượng hơn.

Sửa máy giặt tại Liễu Giai
Thay thế van bằng loại chính hãng sẽ đảm bảo về chất lượng hơn

Sửa chữa và thay thế van cấp nước máy giặt

Khi van cấp nước máy giặt gặp lỗi hay trục trặc về kỹ thuật thì chúng ta có hướng kiểm tra nguồn điện cấp vào van xem đã chuẩn chưa? Và kiểm tra cuộn dây điện từ cùng với lõi điện từ. Từ đó sẽ biết chính xác lỗi xuất phát từ đâu. Van cấp nước khi hỏng dễ thay thế nếu như bạn muốn yên tâm hơn hãy đặt dịch vụ tại Hoàng Bách để được thợ chuyên sửa chữa máy giặt đến khắc phục những lỗi này.

Trên đây là những chia sẻ của Điện Lạnh Hoàng Bách về nguyên lý hoạt động và các lỗi phổ biến của van cấp nước máy giặt. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị máy móc hoạt động trong ngôi nhà của mình và yên tâm hơn mỗi khi khắc phục những lỗi trục trặc xảy ra.

Điện Lạnh Hoàng Bách nhận lắp đặt và sửa chữa điều hòa , tủ lạnh , máy giặt, bình nóng lạnh, lò vi sóng, …Trung tâm chúng tôi không ngừng cải tiến những quy trình phục vụ và còn cải tiến những trang bị máy móc hiện đại nhất để nhằm được phục vụ quý khách hàng được tốt hơn..

Trung tâm điện lạnh Hoàng Bách – số 26B Phạm Hùng – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Địa chỉ: 26B PHẠM HÙNG – HÀ NỘI

Email: dienlanhhoangbach@gmail.com

Hotline: Điện thoại di động: 0973.380.650

Website:dienlanhhoangbach.com

 

Có thể bạn quan tâm