Những sai lầm về quạt điều hòa mà bạn thường mắc phải

Thời tiết nắng nóng, các sản phẩm quạt điều hòa thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về những công dụng của sản phẩm này. Cùng Điện lạnh Hoàng Bách điểm qua những sai lầm về quạt điều hòa mà bạn thường mắc phải trong bài viết sau!

1Quạt điều hòa có thể làm lạnh

Hiện nay do quảng cáo và truyền thông đã gây ra lẫn lộn khái niệm giữa “quạt điều hòa” trong khi thực ra nó chỉ là quạt làm mát bằng hơi nước.

Do vậy không nên nhầm lẫn giữa “quạt điều hòa” với điều hòa thực thụ, bởi quạt “điều hòa” này thực sự chỉ có tác dụng bổ sung thêm độ ẩm và lợi dụng sự bay hơi để làm mát không khí theo dạng bị động, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết (độ ẩm và nhiệt độ) khi sử dụng.

 

Quạt điều hòa có chức năng làm mát và hiệu suất giảm nhiệt tốt nhất là ở khu vực họng gió của quạt. Nó không có chức năng làm mát lạnh cho nguyên cả gian phòng giống như máy lạnh.

 

Chính vì làm mát không khí bằng bốc hơi nước nên nó có bổ sung độ ẩm cho căn phòng, mặc dù mức độ không bằng quạt phun sương. Quạt điều hòa cũng chỉ có tác dụng tốt nhất là trong điều kiện nắng và khô. Nếu độ ẩm quá lớn, quạt sẽ chỉ có tác dụng như quạt điện bình thường cộng thêm bổ sung độ ẩm cho căn phòng.

 

2 Quạt điều hòa có thể tăng/giảm nhiệt độ

Do quạt điều hòa được so sánh với điều hòa nên có thể khiến hiểu lầm nó có công dụng như máy điều hòa.

Nhưng thực chất, quạt điều hòa không thể điều khiển tăng-giảm nhiệt độ như điều hòa. Điều quan trọng, hiệu quả của quạt điều hòa phụ thuộc rất nhiều vào môi trường: Độ ẩm không khí, nhiệt độ. Độ ẩm không khí càng cao, khả năng làm mát bằng hơi nước càng thấp.

3 Quạt điều hòa phải dùng trong phòng kín

Quạt điều hòa hoạt động trên cơ chế hút gió theo nhiều hướng khác nhau để hút khí nóng và đẩy khí mát ra môi trường. Do đó, khi đặt quạt ở nơi càng thông thoáng sẽ càng hút được nhiều không khí có trong phòng. Ngược lại, nếu đặt quạt trong phòng kín, quạt sẽ hoạt động không mấy hiệu quả.

 

nhung-sai-lam-ve-quat-dieu-hoa-ma-ban-thuong-mac-phai

 

Bên cạnh đó, vì cơ chế làm mát không khí bằng bốc hơi nước sản phẩm có bổ sung một chút độ ẩm cho căn phòng (mức độ không bằng quạt phun sương). Kết hợp với độ ẩm vốn cao sẵn tại Việt Nam thì nếu dùng quạt điều hòa trong phòng ngủ hay phòng khách, bạn nên để cửa mở để luồng khí được lưu thông tuần hoàn, tránh cảm giác bí bách khó chịu trên da.

4 Quạt điều hòa không cần vệ sinh

Quạt điều hòa là thiết bị tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn so với các thiết bị khác, thêm nữa là các tấm làm mát và quạt thổi phải hoạt động liên tục việc bị cặn, bụi bẩn vào máy là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, khi sử dụng quạt điều hòa vệ sinh là điều cần thiết.

Tùy thuộc vào tần suất cũng như không gian sử dụng mà bạn cần vệ sinh thiết bị này thường xuyên.

 

cach-ve-sinh-quat-dieu-hoa-

 

Với bình chứa nước, hiện tượng bám rong rêu do chất lượng nguồn nước không những gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm mà còn khiến không khí tỏa ra có mùi khó chịu. Bụi bẩn bám ở màng chắn bụi, tấm làm mát hay cánh quạt cũng là nguyên nhân khiến quạt hoạt động kémít gió mát và thậm chí tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe.

Theo các kỹ sư, thời gian vệ sinh bình chứa nước với tần suất sử dụng liên tục là khoảng 1 tuần/lần, vệ sinh 1 tháng/lần đối với tấm làm mát cũng như các bộ phận khác của sản phẩm.

Khi vệ sinh quạt điều hòa gia đình, bạn đã gián tiếp bảo vệ cho sức khỏe gia đình, tránh hít phải bụi bẩn hay vi khuẩn gây hại.

 

5 Quạt điều hòa phun ra hơi nước

Quạt điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên, tương tự như hiện tượng bốc hơi nước tại các thác nước hay gần sông hồ. Theo đó, bên trong quạt có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào.

Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống nhanh chóng. Sau đó hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

 

nhung-sai-lam-ve-quat-dieu-hoa-ma-ban-thuong-mac-phai

 

Tuy nhiên, bản chất luồng gió từ quạt điều hòa không mang nhiều hơi nước nặng hạt như quạt phun sương do đã đi qua một tấm làm mát bằng gỗ sồi. Hơi nước này rất nhẹ, chỉ có thể cảm nhận được bằng luồng gió mát trên da chứ không có tia nước hay hạt nước nên không làm ẩm mốc các loại vải vóc và rất ít tác động đến các thiết bị điện tử.

6 Quạt điều hòa làm ẩm đồ đạc trong nhà

Chính vì khả năng giữ ẩm cho không khí nên đây vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của sản phẩm. Tuy nhiên, điểm hạn chế này rất dễ khắc phục khi chúng ta  sử dụng trong phòng có ít đồ điện tử hoặc sử dụng không quá lâu và không để quạt khi ở gần những thiết bị điện tử.

Mặc dù phòng khi sử dụng quạt điều hòa nên thông thoáng (mở cửa), nhưng nó cũng làm tăng độ ẩm đáng kể trong nhà (thử tưởng tượng vài chục lít nước bốc hơi trong một ngày) dẫn đến sự phát triển của nấm mốc, có thể làm hư hại đồ nội thất.

Bản thân người sinh sống trong nhà có thể có cảm giác dính nhớp nháp. Do quạt có bình chứa nước và tấm màng gỗ thường xuyên ướt nên quạt điều hòa có thể là nơi cho muỗi sinh sôi.

 

 Điện Lạnh Hoàng Bách nhận sửa chữa máy giặt, bình nóng lạnh, lò vi sóng, điều hòa…Trung tâm chúng tôi không ngừng cải tiến những quy trình phục vụ và còn cải tiến những trang bị máy móc hiện đại nhất để nhằm được phục vụ quý khách hàng được tốt hơn..

Trung tâm điện lạnh Hoàng Bách – số 26B Phạm Hùng – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Website:dienlanhhoangbach.com

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!