9 lưu ý cần ghi nhớ khi sử dụng điều hòa

Sửa điều hòa uy tín tại Hà Nội

Thời tiết nóng bức, điều hòa trở thành thiết bị điện được sử dụng nhiều nhất vào mùa hè. Mỗi ngày có không ít người đứng hóng gió trước máy lạnh, thế nhưng cũng có rất nhiều người lại vì vậy mà bị mắc nhiều căn bệnh, đều là do sử dụng không đúng cách.

Sửa điều hòa tại Cầu Giấy

Dưới đây là 9 lưu ý mà điện lạnh Hoàng Bách chia sẽ với bạn khi sử dụng điều hòa:

1. 26°C là nhiệt độ phù hợp nhất của điều hòa, vừa dễ chịu, vừa không bị ốm

Tuy rằng cơ thể người có khả năng điều hòa thân nhiệt, nhưng khả năng này có hạn, nhiệt độ trong phòng và bên ngoài chênh lệch quá lớn sẽ dễ khiến chúng ta bị ốm.

Chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời không nên quá lớn, thông thường vào khoảng 8° đến 10°C. Vào mùa hè thời tiết khá nóng bức, nhiệt độ thường vào mức 35°C, vì vậy nhiệt độ trong phòng khoảng 26°C là thích hợp nhất, không dễ sinh bệnh. Đồng thời máy lạnh cũng khá tiết kiệm điện khi nhiệt độ không quá thấp.

2. Máy lạnh nên lắp đặt ở vị trí 1m7 là tốt nhất

Thông thường lối gió vào của máy lạnh nằm ở nửa trên, lối gió thổi ra nằm ở nửa dưới. Nếu lắp đặt máy lạnh ở vị trí quá cao, không khí lạnh chưa kịp thổi xuống phía dưới phòng thì đã bị máy lạnh hút ngược trở lại. Nếu lắp đặt máy lạnh ở quá thấp, sau khi mở máy tuy sẽ rất nhanh mát nhưng người dùng sẽ bị khí lạnh làm cho đau nhức.

Máy lạnh nên được lắp ở vị trí cao hơn đầu, lúc này cơ thể chúng ta sẽ ở trạng thái tốt nhất. Vì vậy, hãy cân nhắc lắp đặt máy lạnh ở vị trí khoảng 1m7 là tốt nhất.

3. Hãy mở chức năng hút ẩm vào những ngày hè

Vào mùa hè, hãy thay đổi chức năng của máy lạnh từ “làm lạnh” (Cool) sang “hút ẩm” (Dry), không chỉ có thể làm cho không khí trong phòng mát mẻ như trong tủ lạnh mà còn có thể ít tốn điện hơn và cũng giảm tác hại đối với cơ thể xuống mức thấp nhất.

4. Hãy mở cửa sổ sau 3 giờ mở điều hòa

Có rất nhiều người không biết rằng, khi bật điều hòa. Nếu không mở cửa sổ để trao đổi khí trong vòng 3 giờ thì không khí trong phòng sẽ bị ứ đọng .Và nếu không trao đổi khí trong 6 giờ thì không khí sẽ ô nhiễm nghiêm trọng, mức độ ô nhiễm này có khả năng sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Nếu bạn cảm thấy những hiện tượng như hít thở khó khăn hoặc bị cảm nặng hơn, buồn ngủ, phản ứng chậm chạp thì đều là do ở trong phòng bí không khí quá lâu, oxy cung cấp không đủ. Vì vậy, sau 3 giờ mở máy lạnh thì phải mở cửa sổ để thông gió.

5. Hãy để chậu nước trong phòng máy lạnh

Ở lâu trong phòng máy lạnh, không khí lạnh sẽ khiến nước mắt bốc hơi rất nhanh, dẫn đến làm khô mắt. Đồng thời cũng sẽ lấy đi lượng nước trên da và đường hô hấp, làm khô da, rát cổ.

Lúc này bạn có thể đặt chậu nước ở nơi máy lạnh thổi khí nhằm làm dịu tình trạng khô mắt, khô da. Ngay cả khi ngủ mà mở máy lạnh, đặt một chậu nước trong phòng thì ngày hôm sau thức dậy cũng sẽ không bị hiện tượng khô miệng.

6. Nằm ngủ nghiêng trong phòng máy lạnh

Vào mùa hè ngủ trong phòng máy lạnh khi thức dậy sẽ cảm thấy cổ họng khó chịu. Thường thì chúng ta thở ra đều qua đường mũi, buổi tối khi ngủ thường mở miệng để hít thở. Không chỉ bụi trong không khí dễ đi vào đường hô hấp mà không khí ra vào cổ họng sẽ khiến chúng ta cảm thấy khô miệng, rát cổ khi thức dậy.

Vì vậy, khi ngủ tốt nhất hãy thử xoay người nằm nghiêng để tránh việc thở bằng miệng cũng như việc tiết quá nhiều nước bọt.

7. Mở máy lạnh trước rồi mới đóng cửa sổ

Một điều quan trọng khi sử dụng máy lạnh là khi vào phòng hãy mở máy lạnh trước rồi mới đóng cửa sổ. Sau khi mở máy lạnh, hãy đợi chất bẩn trong máy lạnh thoát ra ngoài rồi hãy đóng cửa sổ. Việc này có thể tránh được rất nhiều bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

8. Đừng tắt điều hòa nếu ra ngoài trong thời gian ngắn

Có nhiều người hễ ra ngoài thì sẽ tắt máy lạnh, sau khi về rồi lại mở. Việc này không chỉ tốn điện mà còn dễ gây tổn hại, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh. Thao tác quá nhiều sẽ gây hại cho máy nén và lượng 500–1000W điện áp sinh ra khi khởi động máy sẽ càng làm tốn điện.

Vì vậy, nếu ra ngoài không lâu, tốt nhất là đừng tắt máy lạnh, ví dụ như trong vòng 1 giờ, cứ để máy lạnh mở sẽ tiết kiệm điện hơn.

9. Đừng vội mở máy lạnh sau khi vào nhà

Có rất nhiều người vội vàng mở máy lạnh ngay sau khi vào nhà. Điều này rất không tốt cho sức khỏe.

Vào những ngày trời nóng bức, mạch máu sẽ giãn nở ra khi ở ngoài trời. Khi vào nhà mở máy lạnh ngay, nhiệt độ giảm nhanh. Mạch máu đang trong trạng thái giãn nở sẽ đột nhiên co lại dẫn đến huyết cáp tăng cao. Thậm chí gây ra những bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Những người tim không khỏe đừng vội mở máy lạnh khi vào nhà, đợi thân nhiệt bình thường rồi mở.

Trung tâm điện lạnh Hoàng Bách – số 26B Phạm Hùng – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Địa chỉ: 26B PHẠM HÙNG – HÀ NỘI

Hotline: Điện thoại di động: 0973.380.650

Email: dienlanhhoangbach@gmail.com

Website:dienlanhhoangbach.com

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!