Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Việc bạn nắm rõ nguyên lý hoạt động (hay còn lại là nguyên lý làm việc) của chiếc tủ lạnh nhà mình là một việc khá hữu ích trong trường hợp bạn muốn kiểm tra, sửa chữa hay bảo dưỡng nó. Có thể bạn chưa biết nhưng thực tế là tất cả các thiết bị điện lạnh trên thị trường hiện nay như chiếc tủ đông, tủ lạnh, điều hòa, máy sấy lạnh… đều chung một nguyên lý làm việc của hệ thống làm lạnh. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, Điện Lạnh Hoàng Bách chỉ đi vào tìm hiểu cụ thể hệ thống làm lạnh của tủ lạnh, để từ đó, bạn có thể liên hệ và hiểu được các thiết bị điện lạnh khác hoạt động ra sao.

Tìm hiểu ngay một số loại tủ lạnh phổ biến

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của chiếc tủ lạnh, bạn cần nắm được thông tin về một số loại tủ lạnh phổ biến từ trước đến nay.

Ở thế hệ trước, những chiếc tủ lạnh thường chỉ có 1 hoặc 2 ngăn. Song dù là thiết kế 1 hay 2 ngăn thì chúng thường chỉ sử dụng chung một hệ thống lạnh. Đặc điểm là giữa các ngăn có sự lưu thông với nhau để đảm bảo các ngăn đều thực hiện được chức năng riêng như ngăn làm mát và ngăn làm đá. Có thể thấy rằng, việc chiếc tủ lạnh dùng chung một hệ thống lạnh sẽ tiết kiệm được chi phí hoạt động nhưng hiệu quả làm lạnh lại chưa được tối ưu. Khả năng các ngăn thực hiện đúng chức năng sẽ kém hơn mong đợi và cũng phát sinh nhiều trục trặc hơn so với dàn làm lạnh độc lập như các loại tủ lạnh hiện đại.

Có 2 loại tủ lạnh là tủ lạnh có hệ thống dàn lạnh chung và tủ lạnh có hệ thống dàn lạnh riêng
Có 2 loại tủ lạnh là tủ lạnh có hệ thống dàn lạnh chung và tủ lạnh có hệ thống dàn lạnh riêng

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã cho ra đời của hàng loạt chiếc tủ lạnh với thiết kế hiện đại đi cùng với đó là những tiện ích cực kỳ thông minh, nâng cao chất lượng sinh hoạt của con người. Nhưng điểm chung của chúng trong nguyên lý hoạt động là đều sử dụng hệ thống lạnh riêng cho từng khoang (hoặc từng ngăn) nhằm mang lại hiệu quả tối đa cho người dùng khi sử dụng đúng chức năng của từng khoang. Mỗi khoang như làm đá, đông lạnh, làm mát… sẽ phát huy tối đa chức năng nhiệm vụ của mình và cho kết quả tối ưu nhất. Đồng thời với công nghệ mới này sẽ hạn chế được một số nhược điểm của thế hệ tủ lạnh cũ như: nâng cao hiệu suất làm lạnh, hạn chế tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết, hạn chế sản phẩm để trong ngăn mát bị khô…

Khám phá nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Nếu bạn đã biết đến nguyên lý hoạt động của chiếc điều hòa thì cũng sẽ nắm được nguyên lý hoạt động của tủ lạnh, vì chúng tương tự như nhau. Cả hai đều sử dụng hệ thống làm lạnh được cấu tạo từ các bộ phận chính là: dàn lạnh + quạt dàn lạnh, dàn nóng tủ lạnh + quạt dàn nóng, máy nén, môi chất lạnh (gas tủ lạnh), van tiết lưu, dây đồng dẫn môi chất và một số bộ phận khác của hệ thống.

Mỗi bộ phận lại đảm nhiệm một chức năng và nhiệm vụ riêng, cụ thể như sau:

Máy nén tủ lạnh: bất kỳ một hệ thống làm lạnh nào cũng đều phải có máy nén. Máy nén còn có tên gọi là block. Chứng năng chính của bộ phận này là nén khí gas đến áp suất nhất định để chuyển sang thể lỏng, quá trình này diễn ra sẽ sinh ra nhiệt. Vì vậy, gas lỏng sẽ có nhiệt độ rất cao, sẽ đi qua dàn nóng để được làm mát xuống nhiệt độ thấp nhất có thể.

Block hay còn gọi là máy nén – một trong các bộ phận quan trọng trong tủ lạnh

Dàn lạnh tủ lạnh: chính là bộ phận được thiết kế đặt bên trong tủ lạnh để làm lạnh không khí. Dàn lạnh này có môi chất lạnh đi qua sẽ hấp thụ nhiệt trong không khí xung quanh để dẫn nhiệt tới dàn nóng, xả nhiệt ra ngoài môi trường. Ở dàn lạnh, không khí được làm lạnh, ngưng tụ thành hơi nước rồi chảy ra ngoài qua ống dẫn.

Dàn nóng tủ lạnh: Xét về mặt cấu tạo thì dàn nóng của tủ lạnh cũng giống như dàn lạnh mà thôi. Tuy nhiên chức năng của nó thì lại hoàn toàn ngược nhau. Khi môi chất lạnh mang nhiệt từ dàn lạnh chuyển tới dàn nóng (lúc này đã phải qua máy nén để nén tới áp suất lớn và nhiệt độ cao hơn rất nhiều) sẽ xả nhiệt tại dàn nóng ra ngoài môi trường. Quá trình xả nhiệt nhờ vào dàn lá nhôm tản nhiệt và quạt dàn nóng, môi chất lạnh sau khi qua dàn nóng cũng đã được làm mát.

Gas tủ lạnh: chính là môi chất lạnh có chức năng chuyển tải nhiệt từ dàn lạnh tới dàn nóng. Khởi đầu từ việc có nhiệt độ rất thấp, môi chất lạnh khi đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt xung quanh dàn lạnh (là không khí ấm do quạt dàn lạnh thổi qua) để chuyển tới dàn nóng. Chính tại đây, môi chất lạnh sẽ được làm mát bằng việc tản nhiệt ra môi trường bên ngoài.

Van tiết lưu tủ lạnh: Bộ phận nằm giữa dàn nóng và dàn lạnh chính là van tiết lưu, nó được đặt theo chiều đường gas về dàn lạnh. Tác dụng của van tiết lưu là hạ áp, tức là chuyển gas từ thể lỏng sang thể khí đồng thời nhiệt độ của khí gas giảm rất sâu do quá trình gas chuyển từ thể lỏng sang thể khí sẽ hấp thụ nhiệt.

Sơ đồ nguyên lý làm việc của tủ lạnh

Sau khi đã nắm rõ các bộ phận cơ bản của hệ thống lạnh, chúng ta sẽ có cơ sở để tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh. Thực chất thì nguyên lý này cũng không có gì phức tạp, ngược lại nó khá dễ hiểu như chính tên gọi của bởi chúng ta đều biết rằng dàn lạnh thì phải nằm trong tủ lạnh, còn dàn nóng và các bộ phận khác phải nằm bên ngoài khoang lạnh.

Có thể khái quát nguyên lý hoạt động của chiếc tủ lạnh một cách ngắn gọn và dễ hiểu như sau:

Đầu tiên, dàn lạnh trong tủ lạnh sẽ hấp thụ nhiệt trong khoang cần làm lạnh (nhiệt này do quạt dàn lạnh đưa không khí tuần hoàn liên tục đi qua dàn lạnh) để đưa ra dàn nóng bên ngoài tủ lạnh. Quá trình này thông qua môi chất lạnh mang nhiệt, đồng thời hơi nước sẽ ngưng tụ tại dàn lạnh thành nước và chảy ra ngoài qua ống dẫn.

Sau đó, dàn nóng bên ngoài tủ lạnh có chức năng xả nhiệt liên tục ra ngoài môi trường để làm mát môi chất lạnh trước khi nó được đưa trở lại dàn lạnh của tủ lạnh. Quá trình này sẽ liên tục diễn ra cho đến khi nhiệt độ trong tủ lạnh giảm đến mức đạt yêu cầu thì hệ thống lạnh sẽ tự động tạm dừng làm việc. Sau đó, nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ tăng dần trở lại hoặc khi bạn mở cửa tủ lạnh nhiều thì hệ thống lạnh sẽ tiếp tục làm việc để duy trì mức nhiệt độ cần thiết. Nếu bạn để ý sẽ nghe thấy tiếng ồn phát ra từ chiếc tủ lạnh của nhà mình, nhưng nó ngắt quãng lúc có lúc không. Khi nó “lên tiếng” chính là âm thanh của chiếc máy nén phát ra mỗi khi tủ lạnh phải làm việc.

Như vậy, từ việc tìm hiểu các dạng tủ lạnh, cấu tạo hệ thống làm lạnh đến việc khám phá nguyên lý hoạt động chiếc tủ lạnh, bạn đã có thể hiểu thêm về chiếc tủ lạnh cũng như những thiết bị điện lạnh khác trong gia đình. Đồng thời việc này giúp bạn có thêm kiến thức khi bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa chiếc tủ lạnh nhà mình.

Điện Lạnh Hoàng Bách nhận lắp đặt và sửa chữa điều hòa , tủ lạnh , máy giặt, bình nóng lạnh, lò vi sóng, …Trung tâm chúng tôi không ngừng cải tiến những quy trình phục vụ và còn cải tiến những trang bị máy móc hiện đại nhất để nhằm được phục vụ quý khách hàng được tốt hơn..

Trung tâm điện lạnh Hoàng Bách – số 26B Phạm Hùng – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Địa chỉ: 26B PHẠM HÙNG – HÀ NỘI

Hotline: Điện thoại di động: 0973.380.650

Email: dienlanhhoangbach@gmail.com

Website:dienlanhhoangbach.com

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!